Cách lắp đặt Điện thoại và Internet ở Nhật Bản

Điện thoại và Internet là những nhu cầu liên lạc cơ bản ở bất cứ đâu . Đặc biệt khi bạn sang một đất nước khác sinh sống thì điện thoại và internet lại càng là vật bất ly thân . Vậy nên hôm nay Nipponlink Việt Nam xin được giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về điện thoại và Internet ở Nhật Bản và các cách lắp đặt mạng ở đây nhé . Nipponlink Việt Nam hi vọng bài viết này sẽ trở thành thông tin hữu ích đối với những ai sắp sang Nhật du học hoặc có ý định đi làm ở Nhật Bản .

Ở Nhật có ba hãng viễn thông lớn là NTT Docomo , KDDI Au và Softbank . Các bạn có visa trên hai năm ở Nhật có thể đăng ký thuê bao trả sau và khi đăng ký sim bạn phải mua máy kèm theo sim của các hãng này ( Gần đây đang có động thái thay đổi chính sách này từt các hãng) Tiền máy bạn có thể trả góp trong 24 tháng . Hàng tháng bạn sẽ phải trả thêm cước truy cập Internet . Hợp đồng thường kéo dài trong hai năm và nếu bạn cắt hợp đồng trước thời hạn thì sẽ phải đóng tiền phạt và tiền máy còn thiếu . Các hãng điện thoại thường có những chiến dịch khuyến mãi lớn vào tháng Ba , tháng Tư hoặc tháng Chín , tháng Mười cho đối tượng là học sinh , sinh viên . Bạn sẽ cần người bảo lãnh khi đăng ký điện thoại mà chưa đủ 20 tuổi .

Bạn cũng có thể lựa chọn các hình thức khác với chi phí thấp hơn như dùng sim trả trước (prepaid sim ) hoặc sim dữ liệu ( data sim ) với nhu cầu sử dụng ít hơn ; chỉ nghe gọi hoặc chỉ sử dụng Internet . Bạn cũng có thể ra các cửa hàng điện tử lớn như Yadobashi hay Big Camera để lựa chọn các loại sim này .

Với Internet bạn có thể chọn một trong hai hình thức : lắp đặt mạng dây Internet tại nhà hoặc sử dụng một bộ pocket wifi để sử dụng mạng wifi 4G . Hình thức thứ nhất thì đắt hơn nhưng tốc độ truy cập rất nhanh ( 1 tháng tầm 3000 – 7000 yên cho một modem tùy gói cước ) . Hình thức thứ hai thì rẻ hơn khoảng bằng một nửa tới một phần ba giá mạng dây và có thể sử dụng ở mọi nơi nhưng tốc độ truy cập cũng chậm hơn và với một số hãng thì khi dung lượng truy cập quá 7GB một tháng , tốc độ sẽ trở nên rất chậm .

Hãy dùng mạng dây khi bạn có nhu cầu sử dụng Internet thường xuyên , tốc độ download cao và dung lượng lớn , khi bạn có thể chia sẻ tiền Internet với bạn cùng nhà , khi bạn cố định chỗ ở trong thời gian dài , khi bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kèm theo mạng dây ( Cable TV , điện thoại bàn ,… ) Hãy dùng pocket wifi khi bạn có nhu cầu dùng Internet trên tablet, laptop ở nhiều địa điểm khác nhau và dung lượng truy cập không lớn ( chỉ để đọc báo , lướt web ,… )

Đương nhiên bạn có thể sử dụng cùng lúc cả hai loại hình này nếu có nhu cầu và đủ tiền để chi trả . Các bước để lắp mạng dây :

  • Kiểm tra xem chỗ bạn ở có thể lắp đặt đường dây của nhà cung cấp đường truyền nào ? ( chủ yếu là NTT East ở phía đông Nhật Bản hoặc NTT West ở vùng phía Tây , ngoài ra còn có J-com , KDDI … ) và chọn một nhà cung cấp đường truyền .
  • Liên hệ với nhà cung cấp đường truyền và chọn một hình thức kết nối đường truyền : ADSL ( chỉ nên dùng khi bạn muốn dùng kèm điện thoại bàn còn không thì khá đắt và chậm hay Hikari ( rẻ hơn và truy cập nhanh hơn ) .
  • Nhà cung cấp sẽ cấp đường truyền sẽ cho bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ Internet . Một số nhà cung cấp dịch vụ tốt là Biglobe , OCN , NTT Plala , AU one ,… Bên cung cấp đường truyền sẽ đưa cho bạn một bảng tham khảo giá và hình thức hợp đồng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet , bạn có thể chọn nhà cung cấp có giá rẻ nhất vì sự chênh lệch chất lượng dịch vụ giữa các hãng này không nhiều .
  • Nhà cung cấp đường truyền sẽ hẹn bạn ngày cho nhân viên đến lắp đường dây và modem cho bạn ( nên chọn buổi nào bạn có thể ở nhà từ 2 – 3 tiếng ) Nhân viên này sẽ cài đặt các bước cơ bản cho bạn cho tới khi bạn có thể truy cập mạng . Bạn cũng được phát các giấy tờ hướng dẫn cài đặt chứa các thông tin về tài khoản của bạn . ( không nên đánh mất giấy tờ này vì có thể bạn sẽ cần khi bạn cắt dịch vụ ) .

Nếu bạn dùng mạng dây thì nên mua thêm một router phát wifi để có thể kết nối Internet cho nhiều thiết bị khác nhau .

Hệ thống này quả thật rất khác biêt với Viêt Nam chúng ta và có vẻ khá là đắt đỏ hơn nếu so với mức thu nhập ở Nhật Bản , ở Việt Nam thì chi phí này rẻ hơn nhiều và không quá bị ràng buộc như ở Nhật Bản , vì vậy các bạn những ai đi du học ở Nhật Bản hay đang đi làm việc tại đây thì nên chú ý nhé . Và đặc biệt những bạn có ý định đi du học Nhật Bản hay làm việc tại nơi đây thì đừng quên liên hệ với Nipponlink Việt Nam để nhận được những thông tin hữu ích nhé !

 

 

Nếu cần hỗ trợ cụ thể về việc làm hoặc tư vấn du học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

Tin tức