Bạn biết gì về cúi chào, nét văn hóa cực đặc biệt của người Nhật Bản

Ông bà ta thường nói “ nhập gia tùy tục ”bất kì đất nước nào cũng vậy , cũng có một nền văn hóa riêng biệt , Việt Nam cũng vậy mà Nhật Bản cũng vậy , chúng ta là người Việt có nền văn hóa Việt nhưng nếu chúng ta sang Nhật làm việc thì cũng phải học những nét văn hóa của họ . Hôm nay , Nipponlink Việt Nam xin giới thiệu cho các bạn một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở hoa anh đào , đó là hành động cúi chào. Những bạn sắp đi làm tại Nhật hay sắp sửa du học Nhật thì đừng bỏ qua bài viết này của Nipponlink Việt Nam nhé !

Người Nhật không bắt tay, thay vào đó là cúi chào. Tại đảo quốc mặt trời mọc, việc cúi chào rất phức tạp nhưng cũng cực kì tinh tế. Nhờ đó mà hành động tưởng chừng như một sự khiêm nhường này lại có thể trở thành nghệ thuật văn hóa của con người nơi đây.

Gần đây, hình ảnh tổng giám đốc công ty xăng dầu IQ8 đứng cúi chào khách ngay tại trạm xăng mới khai trương đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ với hành động này, nhưng cũng có người cho rằng ông đã làm quá khi chỉ đang cố làm đẹp bộ mặt của trạm xăng. Tuy nhiên, trong văn hóa của người Nhật Bản, hành động vốn bị cho là “làm quá” này lại là một nghệ thuật giao tiếp cơ bản mà bất kì người dân nào cũng nằm lòng.

Ở Nhật, họ không bắt tay. Thay vào đó, họ cúi chào. Trong việc đón tiếp khách nước ngoài, người Nhật vẫn kết hợp giữa bắt tay và cúi người. Văn hóa cúi chào quan trọng tới nỗi các công ty khi đào tạo nhân viên mới đều có những buổi rèn luyện sao cho động tác thật chỉn chu, tinh tế và phù hợp với từng loại khách hàng.

Cúi chào trong văn hóa Nhật Bản không đơn giản chỉ mang nghĩa là chào. Với mỗi góc cúi khác nhau giữa lưng và hông, hành động này đều mang một hàm ý khác nhau, từ việc cảm ơn, xin lỗi, tới thể hiện thái độ tôn trọng người lớn tuổi…

Văn hóa đặc biệt này được cho là bắt nguồn từ thời đại Asuka và Nara (năm 538-794), sau sự xuất hiện của đạo Phật từ Trung Quốc. Theo đó, việc cúi đầu chào thể hiện sự tôn trọng với những người có địa vị xã hội cao hơn. Nam và nữ nhìn chung không có sự khác nhau trong tư thế cúi chào khi lưng và tay đều thẳng, đầu cúi xuống một góc vừa phải.

Tuy nhiên đối với nữ giới, họ thường đặt tay phía trước bụng khi chào bởi tư thế ấy sẽ khiến họ trông duyên dáng hơn. Tư thế này không sai dù khác so với nguyên bản bởi văn hóa đất nước đã cho phép thay đổi theo thời gian để phù hợp với thời đại  . Song, tư thế truyền thống thì chỉ có một.

Tại Nhật Bản, có 3 kiểu đứng cúi chào thông dụng nhất

Thứ nhất là Eshaku – cách cúi chào gập người 15 độ. Người Nhật sẽ dùng cách này với người quen, đồng nghiệp, bạn bè có cùng vị thế trong xã hội.

Thứ hai là Keirei – cúi gập người 30 độ. Người Nhật sử dụng cách cúi chào này với những người có địa vị xã hội cao hơn – thường là sếp hoặc với bậc trưởng bối trong gia đình. “Kei” trong tiếng Nhật có nghĩa là “tôn trọng”, do đó cách chào này thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Góc gập người có thể dao động từ 30 đến 45 độ.

Thứ ba là Saikeirei – gập người 45 độ. Đây là kiểu chào trang trọng nhất trong văn hóa cúi chào của người Nhật. Saikeirei thể hiện sự biết ơn tuyệt đối hoặc lời xin lỗi chân thành với người khác. Saikeirei có thể có góc cúi lên tới 70 độ, thể hiện sự chân thành tuyệt đối

Quả là một nét văn hóa rất khác với người Việt của chúng ta . Nhật Bản không chỉ là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc mà còn vô cùng tiện lợi và văn minh , rất thích hợp để đặt chân đến đầu quân làm việc để học hỏi và du học . Nếu bạn cần bất cứ thông tin gì về việc làm hay du học tại Nhật Bản thì đừng quên liên lạc với Nipponlink Việt Nam để được hỗ trợ nhé !

Nếu cần hỗ trợ cụ thể về việc làm hoặc tư vấn du học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

Tin tức