7 lưu ý để gây ấn tượng tốt hơn trong buổi phỏng vấn xin việc

Hồ sơ của bạn đã lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng và bạn được gọi đi phỏng vấn vào ngày đầu tuần sắp tới. Xin chúc mừng. Nhưng đây cũng là lúc có rất nhiều thứ cần chuẩn bị, đó là những gì?

Trong quá trình theo đuổi công việc mơ ước, những buổi phỏng vấn xin việc là thử thách không thể nào thiếu vắng. Dù là buổi phỏng vấn để tìm kiếm công việc đầu tiên hay những buổi phỏng vấn để chinh phục một nấc thang cao hơn trong sự nghiệp, sự tự tin và chuẩn bị kỹ lưỡng đều rất cần thiết. Để đảm bảo cho buổi phỏng vấn ngày mai của bạn thêm hoàn hảo, đừng quên xem qua những lưu ý dưới đây của Nipponlink Vietnam.

  1. Chọn trang phục lịch thiệp và tạo sự tin tưởng

Chắc chắn trong tủ quấn áo của tất cả quý ông đều có những loại trang phục mà khi diện vào, bạn bè hay người đối diện thường nhận xét: “Trông cậu đứng đắn, già dặn”. Đó rất có thể sẽ là trang phục giúp bạn gây ấn tượng tốt tại một buổi phỏng vấn xin việc.

Ấn tượng đầu tiên luôn là điều quan trọng nhất. Bất kể loại hình công việc của bạn là gì thì việc xây dựng một ấn tượng lịch thiệp và đáng tin cậy vẫn là điều cần thiết. Không chỉ về trang phục, làn da, râu tóc của bạn cũng cần được chăm chút. Đưa mái tóc trở về trạng thái gọn gàng nhất có thể, tẩy tế bào chết cho da mặt, cắt móng tay là những điều nên được làm trước những buổi phỏng vấn xin việc.

  1. Nghiên cứu thật kỹ công ty bạn sắp phỏng vấn

Một thực tế, thời gian bạn dành ra để tìm hiểu về công việc, công ty bạn sắp phỏng vấn càng nhiều, khả năng thành công của bạn càng cao. Việc bạn nắm bắt được những thông tin về công ty bạn phỏng vấn cũng khiến buổi trò chuyện trở nên dễ dàng và cởi mở hơn. Nếu bạn chưa biết công ty ấy thành lập năm bao nhiêu, trụ sở chính ở đâu, đối thủ cạnh tranh lớn nhất là ai, slogan của công ty là gì,… hãy dành thời gian tìm kiếm những thông tin ấy ngay lập tức. Việc bạn hiểu biết về công ty cũng tạo cho người phỏng vấn cảm giác bạn là người có khao khát làm việc và tạo cảm giác tin tưởng.

  1. Tập trả lời những câu hỏi cơ bản

Chúng ta sẽ không dự đoán được 100% những gì người phỏng vấn sẽ hỏi. Tuy nhiên, sẽ luôn có những câu hỏi đặc trưng thường xuất hiện trong mọi buổi phỏng vấn xin việc mà chúng ta có thể chuẩn bị. Ví dụ như “Bạn hãy giới thiệu về bản thân?”, “Điểm mạnh/điểm yếu của bạn là gì?”, “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”…

Nhưng đừng vì vậy mà đưa ra những câu trả lời rập khuôn và nhàm chán. Vì bạn đã có nhiều thời gian chuẩn bị cho những câu hỏi này, hãy đảm bảo những thông tin bạn đưa ra đầy đủ và gây được ấn tượng nhất.

  1. Trau chuốt cách diễn đạt

Có lẽ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đều được dạy về hai phương thức diễn dịch và quy nạp, nhưng chưa biết cách áp dụng những quy tắc trên trong giao tiếp. Diễn dịch là phương thức đặt ra luận điểm, vấn đề ngay lập tức, sau đó sẽ đưa ra những dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm được nêu ra, và ngược lại đối với quy nạp. Ví dụ luận điểm “Tôi từng là nhân viên chăm chỉ ở công ty cũ” sẽ được diễn đạt một cách logic như sau: “Tôi từng là nhân viên chăm chỉ ở công ty cũ, thứ nhất vì tôi không chỉ hoàn thành phần việc của mình mà còn cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp trong những dự án khác. Ngoài ra, tôi thường dậy sớm để tổng hợp thông tin về công việc và là người cuối cùng ở lại công ty. Tôi cũng sẽ duy trì mức độ làm việc như vậy nếu tôi được nhận công việc ngày hôm nay“. Cố gắng áp dụng những nguyên tắc trên sẽ khiến cách diễn đạt của bạn trở nên dễ hiểu, logic và thuyết phục hơn.

Ngoài ra, hạn chế việc trả lời lan man. Các nhà tuyển dụng luôn khuyến khích ứng viên có thể trả lời đúng cốt lõi của câu hỏi thay vì rào đón, vòng vo.

  1. Chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ

Không loại trừ khả năng nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi thử khả năng phản ứng nhanh và làm việc với áp lực của bạn. Những câu hỏi đó có thể là: “Chọn một câu nói có thể miêu tả tính cách của bạn” hoặc “Bạn đang đứng giữa một đám đông hỗn loạn và ồn ào, bạn sẽ nói câu gì để mọi người im lặng và tập trung về phía bạn?”.Nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, những câu hỏi thế này dễ khiến bạn hoang mang và không đưa ra được câu trả lời tốt nhất. Bí quyết cho những tình huống thế này là giữ được bình tĩnh, nhà tuyển dụng đôi khi không cần một câu trả lời đúng hoặc thậm chí cũng không quan tâm lắm đến câu trả lời. Thứ họ muốn quan sát là khả năng ứng biến trước những tình huống bất ngờ của bạn.

  1. Đặt câu hỏi

Đừng trở thành một người đi phỏng vấn xin việc thụ động. Việc chia sẻ ý kiến và đặt câu hỏi về công ty, môi trường làm việc luôn được khuyến khích và có thể trở thành điểm cộng. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đừng đặt những câu hỏi quá riêng tư, nhạy cảm, hoặc cắt lời nhà tuyển dụng để đặc câu hỏi. Hãy giữ được một thái độ lịch thiệp và điềm tĩnh.

 

  1. Hãy luôn nói cảm ơn

Lời cảm ơn luôn là chìa khóa của mọi quan hệ giao tiếp, đặc biệt là để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đừng quên nói cảm ơn một cách chân thành vì nhà phỏng vấn đã cho bạn có cơ hội được gặp họ và đã dành thời gian lắng nghe bạn ngày hôm nay.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

Tin tức