Chuẩn bị cho kì du học Nhật Bản 2015

Bạn đang có nhu cầu du học Nhật Bản? Bạn đang có rất nhiều các câu hỏi? Hãy để NipponLink Vietnam giúp bạn tìm lời giải cho những câu hỏi về du học Nhật Bản nhé:
                                                                               
Q1: Để chuẩn bị đi du học ở Nhật, cần chuẩn bị những gì?
– Du học sinh muốn đi du học ở Nhật Bản cần lựa chọn một trường Nhật ngữ để đăng ký. Nếu chưa tìm được có thể nhờ NipponLink Vietnam tư vấn giới thiệu và đăng ký giúp.

– Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ du học cần học trước tiếng Nhật tại Việt Nam do yêu cầu của nhiều trường Nhật ngữ cần học sinh có trình độ tiếng Nhật cấp độ 4 hoặc 5. Ngoài ra, có một trình độ tiếng Nhật sơ cấp sẽ giúp học sinh không bỡ ngỡ trong thời gian đầu sang Nhật và có lợi thế trong việc tìm việc làm thêm.

– Gia đình du học sinh cũng cần chuẩn bị một khỏan tiền tối thiểu cho 1 năm học bao gồm học phí, tiền ký túc xá và tiền sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế.

 


Q2: Một năm có mấy kỳ nhập học tại trường Nhật ngữ
– Kỳ tháng 1: bắt đầu từ tháng 1 năm trước đến tháng 4 năm sau (1 năm 3 tháng)

– Kỳ tháng 4: bắt đầu từ tháng 4 năm trước đến tháng 4 năm sau (2 năm)

– Kỳ tháng 7: bắt đầu từ tháng 7 năm trước đến tháng 4 năm sau (1 năm 9 tháng)

– Kỳ tháng 10: bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau (1 năm 6 tháng)


Q3: Tôi sẽ thanh toán học phí cho nhà trường theo phương thức nào?
– Sau khi nhận được giấy cho phép chấp nhận cư trú của cục xuất nhập cảnh, gia đình học sinh sẽ chuyển tiền học phí và các khoản yêu cầu khác vào tài khoản nhà trường qua hệ thống ngân hàng.

– Các trường đều yêu cầu học sinh đóng học phí và tiền ký túc xá trước khi nhập học.


Q4: Học sinh sang Nhật sẽ ở đâu?
Thông thường, các học sinh sẽ sống tại ký túc xá của nhà trường trong thời gian tối thiểu 3 tháng, có trường yêu cầu học sinh ở từ 6 tháng – 12 tháng. Tại ký túc xá có sẵn các đồ điện dân dụng như tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện, bếp ga… Phòng ký túc xá tại Nhật thường ở từ 2 – 4học sinh, phòng ở 1 người có mức phí cao gấp đôi. Ký túc xá thường an toàn và được quản lý chặt chẽ nên rất phù hợp cho du học sinh mới bắt đầu cuộc sống tại Nhật.

Q5: Ngoài sự sắp xếp của nhà trường chúng tôi có thể tự chọn chỗ ở khác cho mình không?
Học sinh mới sang Nhật có thể đăng ký ở ngoài ký túc xá nếu có người thân tại Nhật bảo lãnh và được nhà trường đồng ý. Còn thông thường, sau thời gian bắt buộc ở ký túc xá, du học sinh có thể tự liên hệ để thuê các căn hộ của dân bản địa. Tuy nhiên, du học sinh cần hết sức lưu ý các khoản tiền phải đóng cho chủ nhà như tiền lễ, tiền đặt cọc, tiền điện nước và các quy định về an ninh, trật tự của khu nhà thuê.

Q6: Việc bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn như thế nào?
– Bảo hiểm y tế: Người nước ngoài sống trên 1 năm tại Nhật Bản phải tham gia “Bảo hiểm y tế quốc dân”. Để tham gia bảo hiểm này nhà trường sẽ đưa các em tới chính quyền địa phương nơi gần nhất để làm thủ tục. Sau khi tham gia, hàng tháng phải đóng bảo hiểm. Có nhiều mức khác nhau, thông thường là 20.000 Yên/năm.

– Bảo hiểm tai nạn: đây là loại bảo hiểm đối với những tai nạn, hay việc bồi thường rủi ro cho người khác do mình gây ra mà bảo hiểm y tế không chi trả được. 
Bảo hiểm thương tật khi bị tại nạn hoặc khi đi du lịch, hoặc bồi thường trách nhiệm cá nhân mình gây ra cho người khác. Thông thường mức trung bình là 10.000Yên/năm (2 triệu đồng/năm)


Q7: Du học sinh nên mang theo hành lý gì khi sang Nhật?
Ngoài những đồ dùng học tập như giáo trình, từ điển, sách bút thì nên mang theo những đồ dùng sinh hoạt cá nhân, quần áo mùa hè, quần áo mùa đông, thuốc thông dụng, đồ thực phẩm khô để ăn trong thời gian đầu chưa quen. Quần áo nên mang áo phông, quần bò, áo phao nhưng không nên mang quá nhiều vì sau một thời gian có thể bị chật. Nên mang theo giày thể thao, xăng đan phù hợp với việc đi bộ thường xuyên. Cần mang theo 1 bộ lễ phục để mặc trong các dịp lễ, khai giảng và tốt nghiệp.

Q8: Du học sinh Việt Nam có cơ hội nhận được học bổng tại Nhật không?
Hàng năm Nhật Bản cấp hàng ngàn các học bổng cho học sinh, sinh viên nước ngoài trong đó có học sinh Việt Nam. Sau khi các em sang học tại trường Nhật ngữ tại Nhật bản thì tiêu chí quan trọng nhất để nhận được học bổng là tỉ lệ đi học cao, cộng với thành tích học tập tốt. Việc đề cử người xin học bổng sẽ do trường Nhật ngữ quyết định. Trị giá của mỗi suất học bổng khoảng 50.000Yên/tháng (hoặc 600,000Yên/năm).

Q9: Một năm có mấy kỳ thi vào đại học, cao đẳng tại Nhật?
Một năm có 1 kỳ thi vào đại học tại Nhật. Kỳ thi vào tháng 3 hàng năm.
Để được tư vấn cụ thể hơn xin vui lòng liên hệ:
NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel:  +84.4.37741769    Fax: +84.4.37741770

Email: tuptn@nipponlinkvn.com

Website: www.nipponlinkvn.com

——————————————————————-

Japan office: Itabashi – ku, Nakajuku 46-15, Tokyo, Japan

Hotline: (+81) 9025364958

Email: info@nipponlinkvn.com

Du học sinh