VIỆC LÀM TIẾNG NHẬT! KHÔNG THỂ BỎ LỠ!

Ngày nay, với thực trạng thiếu nhân lực trong nhiều lĩnh vực, Nhật Bản đang ngày càng đẩy mạnh chính sách tiếp nhận nguồn nhân lực từ nước ngoài. Và Việt Nam cũng là một trong số những nước có số lượng xuất khẩu lao động tới Nhật rất lớn. Vậy có những việc làm nào cần sử dụng tới tiếng Nhật? Trình độ tiếng Nhật này sẽ thích hợp với công việc nào?,… là những thắc mắc phổ biến của những người Việt muốn làm việc tại Nhật, hay những người muốn ứng dụng vốn tiếng Nhật của mình vào công ty Nhật ở Việt Nam.  Cùng NIPPONLINK VIỆT NAM tìm hiểu, giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Dịch thuật / phiên dịch tiếng Nhật

Hiện nay, Việt Nam không chỉ là hàng xóm thân thiết của Nhật Bản, mà còn được coi là vùng đất màu mỡ cho nền kinh tế Nhật Bản. Bởi vậy, có rất nhiều công ty Nhật Bản đang đầu tư vào các dự án liên quan đến Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc có vô số công ty Nhật được xây dựng, hay đặt trụ sở tại Việt Nam.

Chính vì thế, hơn bất cứ lúc nào, việc làm dịch thuật và phiên dịch Nhật – Việt đang trở nên vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, phiên dịch là công việc nghe và dịch, khác với dịch thuật – đọc và dịch. Phiên dịch yêu cầu tốc độ nhanh và tầm hiểu biết rộng hơn dịch thuật, bởi khi phiên dịch, bạn không thể tìm hiểu nghĩa của từ hoặc có thời gian suy nghĩ dài. Tuy nói vậy, nhưng với công việc dịch thuật, nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu về trình độ tiếng Nhật của bạn và lượng kiến thức nhất định trong lĩnh vực nào đó.

Vì thế, để làm tốt công việc dịch thuật và phiên dịch, bạn cần có một trình độ tiếng Nhật ở mức “khá giỏi”, hay nói theo “N” thì bạn phải có “N2” hoặc “N1” và vốn kiến thức chuyên môn nhất định.

Kỹ sư máy tính

Có lẽ người Việt không còn lạ lẫm gì với khái niệm “kỹ sư máy tính tại Nhật”. Từ rất nhiều năm trước, các công ty liên quan đến IT (công nghệ thông tin) đã về các trường đại học Việt Nam để tuyển kỹ sư, chẳng hạn như đại học Bách Khoa, đại học FPT, đại học quốc gia,…

Bởi Nhật Bản là một cường quốc không ngừng phát triển về công nghệ, điện tử nên công nghệ thông tin là ngành chưa bao giờ hết hot tại đất nước này.

Bạn nhất định sẽ tìm được cho mình một “chiếc ghế” tại công ty liên quan đến IT tại Nhật Bản nếu bạn có một vốn kiến thức và kỹ năng ổn về công nghệ thông tin!

Chăm sóc điều dưỡng

“Nhật Bản KHÁT hộ lý, điều dưỡng” là cụm từ không mấy xa lạ đối với những bạn có quan tâm đến ngành này. Hiện tại, cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) là tổ chức duy nhất được cấp phép tuyển chọn hộ lý, điều dưỡng đến Nhật Bản. Các nhân viên hộ lý, điều dưỡng được tuyển chọn sẽ phải vượt qua hệ thống chọn lọc rất khắt khe.

Vì là liên quan đến y học nên công việc này yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên.

Giáo viên tiếng Nhật

Giáo viên dạy tiếng Nhật chưa bao giờ là hết cần thiết tại Việt Nam trong những năm gần đây. Những người có trình độ từ N3 trở lên có nhiều cơ hội giảng dạy tại các trung tâm Nhật ngữ, cơ sở đào tạo xuất khẩu lao động,… Đặc biệt, nếu bạn là người đã có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Nhật Bản một thời gian thì nhất định bạn sẽ tìm được cho mình một cơ sở để công tác dạy tiếng Nhật ổn định. Tùy vào trình độ tiếng Nhật mà mức lương, chế độ đãi ngộ sẽ khác nhau.

Công việc làm trong xưởng

Làm việc trong xưởng: xưởng thịt, rau, mì lạnh, mì ăn liền hay cơm hộp,… là những công việc rất quen thuộc đối với những bạn du học sinh hay những bạn xuất khẩu lao động sang Nhật. Công việc này đòi hỏi tốc độ làm việc nhất định và trình độ tiếng Nhật cơ bản, tại nhiều xưởng, cũng có người phiên dịch Việt Nam, nên các bạn không cần quá lo lắng!

Xây dựng

Nói đến lao động xây dựng tại Nhật thì cơ bản có thể chia làm 2 loại:

Kỹ sư xây dựng

Để trở thành kỹ sư xây dựng, yêu cầu bạn cần có bằng cấp liên quan đến ngành này (bằng đại học / cao đẳng tại Việt Nam, Nhật Bản,…) và trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên. Bạn sẽ thiết kế, tính toán,… cho những công trình xây dựng.

Thợ xây dựng

Đây là công việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và trình độ tiếng cao như kỹ sư xây dựng, bạn cần có một trình độ tiếng Nhật cơ bản và sức khỏe tốt. Bởi bạn sẽ phải lao động xây dựng ngoài trời nhiều và công việc khá nặng nhọc.

Trên đây là giới thiệu về các công việc liên quan đến tiếng Nhật tùy theo trình độ tiếng Nhật. Hi vọng bài NIPPONLINK VIỆT NAM sẽ giúp bạn có những định hướng, nắm bắt cơ hội việc làm tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.32115165 / +84.24.37741769                 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com 

Tin tức