Sốc văn hóa khi Du học Nhật Bản

Sốc văn hóa Nhật Bản là tình trạng thường gặp đối với tất cả du học sinh. Khi mà bạn lớn lên trong môi trường  quen tụ tập, ồn ào, đôi khi có phần xuề xòa của người Việt thì người Nhật có phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, tỉ mẩn, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đôi khi đến mức khắc nghiệt. Cảm giác phấn khởi, hào hứng về những điều mới mẻ, lạ lẫm xung quanh sẽ không tồn tại được lâu khi mà những điều này gây khó khăn cho thói quen sinh hoạt của bạn.

Những khó khăn đầu tiên trong cuộc sống thường ngày sẽ xuất hiện,ví dụ như lần đầu chen chân đến nghẹt thở trên chuyến tàu điện ngầm, hết hồn hết vía khi cảnh sát Nhật yêu cầu kiểm tra giấy tờ khi nghi ngờ bạn có điều bất thường chỉ vì bạn đeo khẩu trang lạ, người Nhật không gần gũi, hiếu khách như bạn tưởng,… Nipponlink Vietnam tin rằng những cú sốc văn hóa Nhật Bản sẽ khiến bạn cảm thấy nhớ gia đình, người thân và bạn bè, bắt đầu nảy sinh ý định quay về. Đừng quá lo lắng, người Việt ta vẫn có câu “trước lạ sau quen mà”!

Sốc trước văn hóa “lặng yên” của người Nhật

Nếu như ở Việt Nam bạn đã quen với việc ăn to nói lớn, thích tụ tập ồn ào vui vẻ thì đây lại là một điều khiến bạn gặp không ít bất tiện khi bạn sang Du học Nhật Bản. Ở môi trường mà tiếng ồn được hạn chế tới mức tiếng chuông điện thoại trở thành chế độ thừa. Trong văn phòng, lớp học, thậm chí họp mặt ở Nhật luôn có yêu cầu tắt chuông điện thoại, không nói chuyện riêng hay làm ồn để thể hiện sự tôn trọng người khác.

Trên các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại vì có thể làm phiền, thậm chí gây ảnh hưởng sức khỏe người già, người bệnh tim nếu làm họ giật mình. Một học sinh có thể bị đuổi xuống hàng ghế cuối và tài xế nhắc nhở khi vô ý nói cười lớn trên xe bus.

Sốc văn hóa Senpai-Kouhai

Nếu không hiểu rõ bạn sẽ rất dễ dàng bị sốc văn hóa Nhật Bản  bởi các mối quan hệ giữa các cá nhân và tôn ti trật tự trong xã hội đã có gốc rễ sâu ở Nhật. Có thể nói rằng mối quan hệ giữa senpai (先輩) và kohai (後輩) là một trong những tiêu biểu về phân bậc xã hội Nhật Bản. Nếu bạn đi làm thêm, người vào trước có quyền sai bảo bạn. Mối quan hệ này không cởi mở và bình đẳng như các nước khác, nên các bạn hoặc phải rắn mặt (dằn mặt kẻ nào định chơi bạn) hoặc phải né những kẻ khắc nghiệt ra. Nhiều người chịu không nổi mà phải nghỉ việc là vì thế. Tuy nhiên đây cũng là một điều tốt để rèn luyện thái độ của một người, hãy học cách tôn trọng tất cả mọi người đặc biệt là những tiền bối đi trước.

Sốc văn hóa làm việc cật lực của người Nhật

Hết lòng với công việc chính là điểm đặc trưng dễ thấy trong phong cách làm việc của người Nhật. Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình, và họ quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Khi đi làm thêm tại Nhật bạn sẽ thấy sốc trước văn hóa làm việc bất kể ngày đêm làm việc của họ, và sẽ hơi khó khăn khi phải chạy theo để bắt kịp với cường độ làm việc. Tình yêu công việc của người Nhật thực sự khác hẳn với người Việt Nam, trong khi người Việt Nam mắc “hội chứng chán nản ngày thứ hai” thì người Nhật lại thấy hạnh phúc khi được bận rộn.

Mọi cú sốc văn hóa đều cần có thời gian để thích ứng, cuộc sống du học không phải chỉ toàn màu hồng, sẽ có lúc bạn thấy chán nản và lạc lõng. Điều bạn cần làm là suy nghĩ tích cực và cố gắng thích nghi. Để tránh các cú sốc, chúng ta sẽ phải hiểu chân thực về thế giới. Nipponlink Vietnam tin rằng sẽ có ngày bạn coi Nhật Bản như ngôi nhà thứ hai của mình, bạn sẽ gặt hái được nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thú vị.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học sinh, Du học/留学