Muôn màu chuyện trao đổi danh thiếp tại Nhật Bản

Quy tắc trao đổi danh thiếp ở Nhật khá máy móc đối với phần đông người ngoại quốc. Nơi đây tồn tại vô số các quy tắc chồng chất cùng sự phân hóa mạnh mẽ trong cách trao đổi và giao tiếp. Điều này vô tình tạo ra những tình huống vô cùng “khó đỡ”, hãy cùng Nipponlink Vietnam tim hiểu về văn hóa này nhé.

Danh thiếp – câu chuyện muôn thuở

Văn hóa Nhật Bản luôn gắn liền với các quy tắc ứng xử và chuẩn mực xã hội. Việc cho và nhận danh thiếp cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Danh thiếp đối với những quốc gia khác chỉ đơn thuần là mảnh giấy nhỏ ghi chú các thông tin liên lạc của một người nào đó. Tuy nhiên, đến với đất nước mặt trời mọc, tấm danh thiếp lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Có vô số các quy tắc ứng xử xoay quanh việc trao đổi danh thiếp, và cũng không ít các câu chuyện bi hài xuất phát từ đấy.
Quy tắc trao đổi danh thiếp chuẩn Nhật

Danh thiếp Nhật được thiết kế khá đồng bộ. Hầu hết chúng đều được in hai mặt, một mặt bằng tiếng Nhật, mặt còn lại là tiếng Anh. Thông tin in trên danh thiếp thường bao gồm tên, chức vị, công ty và các thông tin cá nhân cơ bản. Tên của người Nhật do thường viết ở dạng Kanji (chữ Hán tự) nên rất khó đọc chính xác. Chính vì thế, chúng thường được phiên thành các Roman-ji (chữ cái hệ Latin) để tiện cho việc xưng hô và gọi tên.

Các tấm danh thiếp nhỏ xinh thường đi kèm với một bộ “định luật bất thành văn” về cách ứng xử khi trao đổi danh thiếp. Nhìn chung, khi trao hay nhận danh thiếp, bạn phải sử dụng cả hai tay, thể hiện thái độ cung kính. Tư thế khi thực hiện việc trao và nhận danh thiếp là tư thế cúi khom người. Thông thường, người Nhật thường đưa danh thiếp theo chiều chữ thuận với người đối diện để đối phương có thể đọc được các thông tin từ đó một cách dễ dàng.

Việc bỏ danh thiếp vào túi áo, quần hay ví bị cho là hành vi thô lỗ. Tùy tiện viết lên tấm danh thiếp nhận từ người khác là không thể chấp nhận được. Khi nhận danh thiếp từ đối phương, bạn cũng không nên cất ngay vào túi mà phải đọc qua và ngẫm nghĩ vài giây, sau đó đưa ra lời khen hay bình luận về những gì viết trên đó. Việc làm này thể hiện rằng bạn quan tâm đến người đối diện và mục đính muốn tạo nền tảng cho các mối quan hệ thân tình sau này với họ.

Tính cộng đồng thể hiện rất mạnh mẽ cho lối nghĩ và cách sinh hoạt của người Nhật Bản, vì thế, người Nhật thường rất đề cao các mối quan hệ xã hội. Các tấm danh thiếp luôn được tận dụng để tạo sự bền chặt trong mạng lưới liên kết cộng đồng. Chính vì lý do đó, người Nhật sẽ không bao giờ vất danh thiếp của người khác đi trừ phi họ chắc chắn rằng sẽ vĩnh viễn không còn gặp người ấy nữa.
Muôn màu câu chuyện trao đổi danh thiếp tại Nhật

Việc trao đổi danh thiếp tại Nhật được cho là tiền đề của mọi câu chuyện. Cuộc hội thoại chỉ thật sự bắt đầu khi “nghi thức” này được tiến hành xong và hai bên đã nắm được sơ bộ tên, địa vị và các thông tin cơ bản từ đối phương.

Thông thường, theo lẽ lịch sự, bạn sẽ phải đọc và ngẫm nghĩ, sau đó đưa ra lời bình luận về các thông tin của người gửi được in trên danh thiếp trước khi cất nó gọn gàng vào hộp đựng danh thiếp. Nếu người gửi danh thiếp đang công tác tại một công ty xuất nhập khẩu, bạn nên bắt đầu câu chuyện bằng cách hỏi han về tình hình công ty hay các sản phẩm mà công ty đang kinh doanh.

Mọi chuyện có vẻ đơn giản nếu danh thiếp chỉ được sử dụng bởi dân văn phòng hay các doanh nghiệp kinh doanh và thương mại. Tuy nhiên, hầu hết người Nhật ở đều có danh thiếp và rất tích cực trao đổi danh thiếp cho nhau.

Một việc làm tưởng chừng như đơn giản là trao đổi danh thiếp nhưng với đất nước Nhật nói chung và người Nhật Bản nói riêng là nét văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống và công việc.

Thông qua bài chia sẻ,  Nipponlink Vietnam hy vọng mọi người phần nào sẽ không quá bỡ ngỡ khi tiếp cận với đất nước “Mặt trời mọc”

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

Tin tức