Manga- Văn hóa truyện tranh Nhật Bản độc đáo.

Nipponlink Việt Nam – Nếu bạn là một người hâm mộ con người Nhật Bản thường xuyên tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thì chắc chắn sẽ biết đến Manga- một loại truyện tranh biếm họa rất nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà trên toàn Thế Giới. Truyện tranh Manga dường như phổ biến toàn bộ giới trẻ của Nhật Bản với khoảng 60% sách của Nhật là Manga. Hôm nay các bạn hãy cùng Nipponlink Việt Nam tìm hiểu cặn kẽ hơn về manga nhé !

 

Khái quát về tên gọi “Manga- nét văn hóa truyện tranh Nhật Bản”.

Manga là chữ Nhật Bản hay dịch ra tiếng Việt là “ hình ảnh di động hay biến động”. Từ ngữ đầu tiên được sử dụng ở thế kỷ 18 với các phẩm nổi tiếng như Shiji no yukikai (1798) của Santo Kyoden và trong thế kỷ 19 với tác phẩm Manga hyakujo (năm 1814) ) của Aikawa Minwa và nghệ sĩ nổi tiếng Hokusai Manga đã phân loại các hình vẽ từ sách vẽ của tác phẩm nổi tiếng Ukiyo-e của nhà họa sĩ Hokusai. Rakuten Kitazawa là người sử dụng ngôn ngữ Manga đầu tiên trong thế giới hiện đại.

日本の漫画 “ truyện tranh của Nhật Bản hay Nhật Bản mạn họa” là tên gọi mà giành riêng cho thể loại truyện tranh của Nhật Bản. Người họa sĩ chuyên vẽ truyện Manga thì gọi là Manga-ka.

Lịch sử của Manga.

Manga Nhật Bản phát triển từ thời kỳ sau thế chiến thứ 2 và đến nay thì phổ biến rộng khắp trên toàn nước Nhật và trên thế giới. Nội dung của Manga ngoài mang hình thức giải trí còn mang vào đó văn hóa truyền thống Nhật Bản, lễ hội văn hóa đặc sắc, người đọc biết đến môn bóng chày- Bộ môn thể thao yêu thích của người Nhật; biết được cách mặc bộ đồ Kimono; biết đến lịch sử và cách mà các võ sĩ Samurai thể hiện tinh thần võ sĩ đạo,…thì Manga Nhật Bản còn rèn luyện phong cách sống, cách yêu, cách học tập, triết lý,có tính nhân văn, hài hước… Manga đã trở thành một đam mê đối với nhiều độc giả trên thế giới.

Hiện nay Manga được dịch ra nhiều thứ tiếng : Trung Quốc,Pháp, Mỹ, Việt Nam,…được biết nhiều hơn thế nữa là Mỹ đã chuyển thể thành các tác phẩm điện ảnh ăn khách.

Người Nhật vẽ và đọc theo thứ tự từ phải sang trái nên Manga được sản xuất theo cách của Nhật. Sau khi dịch ra nhiều tiếng khác thì lại dịch đọc từ trái sang phải nên nhiều tác giả không đồng ý yêu cầu phải giữ nguyên bản. Năm 2003 Việt Nam tham gia Công Ước Bern các vấn đề bản quyền truyện tranh được quan tâm. Các nước Bắc Mỹ, Việt Nam hiện xuất bản Manga đọc phải sang trái tôn trọng tác giả.

Manga- Việt Nam.

Manga Nhật Bản xuất hiện tại Việt Nam cuối những năm 80 đầu năm 90 của thế kỷ 20 bằng nhiều con đường như in ấn, xách tay, hay dịch lậu. Còn chính thức bằng con đường in ấn vào năm 1986.

Tác phẩm Manga- Nét văn hóa truyện tranh Nhật Bản ở Việt Nam.

Nội dung: là truyện tranh của tác giả  Fujiko Fujio sáng tác năm 1969 với mục đích ban đầu giành cho lứa tuổi thiếu nhi. Tác phẩm sau đó chuyển thể thành phim hoạt hình ngắn, dài, kịch, trò chơi điện tử. Bộ truyện kể về chú mèo máy Doraemon đến từ thế kỷ 22 của cháu đời thứ ba Nobita gửi về quá khứ với chiếu túi thần kỳ để giúp ông mình hậu đậu Nobita, nhằm cải thiện đời sống con cái sau này. Vì hiện tại Nobita quá hậu đậu khiến con cái sau này đẩy vào cảnh nợ nần. Các tập truyện xoay quanh tình cảnh éo le của Nobita ở trường rồi chạy về nhà khóc lóc van nài Doraemon ngờ giúp đỡ thường ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm mang các nhìn lạc quan về cuộc sống và thế giới công nghệ trong tương lai.Doraemon giành nhiều giải thưởng của Nhật Bản và được tạp chí Time Asia bình chọn trong số 22 nhân vật nổi tiếng của Châu Á. Doraemon không chỉ được yêu thích tại Nhật Bản mà còn khiến cho nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích. Năm 1992 Doraemon được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành đầu tiên tại Việt Nam với cái tên ban đầu là Đôrêmon. Năm 2010 đổi lại thành Doraemon đảm bảo tên truyện theo đúng nguyên bản.

Nội dung: thuộc danh mục truyện trinh thám phác họa bởi Aoyama Gosho. Bộ truyện này mới đầu là những chương chuyện nhỏ được đăng lên tuần báo Shōnen Sunday của Shogakukan từ 19 tháng 1 năm 1994 sau đó được đóng thành các tập tankōbon. Tại Việt Nam được nhà sách Kim Đồng in ấn ( năm 2000) dưới tựa Thám tử lừng danh-Conan. Xoay quanh câu chuyện chàng thám tử học sinh Kudo Shinichi đang điều tra bị thành viên Tổ chức áo đen bắt uống thuốc độc ( APTX-4869) khiến cơ thể teo nhỏ và trở thành Conan- sống tại nhà thám tử Mori Kogoro. Khi học tiểu học Conan quen biết các bạn và lập thành đội thám tử nhí trong đó có bí mật Haibara Ai vì muốn rời khỏi tổ chức nên cũng uống thuốc teo nhỏ. Aoyama đã lên kế hoạch viết kết truyện năm 2007- nhưng hiện nay vẫn chưa phát hành.

Nội dung: Năm 2008 được nhà sách TVM Comics mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam lần đầu tiên. Được minh họa bởi tác giả Kishimoto Masashi. Với cốt truyện nhân vật chính Uzumaki Naturo một thiếu niên ồn ào, một ninja luôn muốn khẳng định mình để mọi người công nhận và muốn trở thành Hokage- người lãnh đạo làng ninja. Một cậu bé khi sinh ra đã bị cô độc vì bị thuật phong ấn con hồ ly Chín Đuôi tấn công cả làng ninja gây nên bao chết chóc, thiệt hại. Mặc dù ban hành quy định không bàn tán về sự việc của cậu bé nhưng Naturo không tránh khỏi sự đơn độc cho tới lớn khi cậu đỗ Học Viện Ninja. Cánh cửa mới đã mở ra cho Naturo thực hiện mơ ước của mình.

Dù là du nhập bằng bất kỳ con đường nào thì Manga trở thành nét văn hóa truyện tranh Nhật Bản góp phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng Nipponlink Việt Nam khám phá thêm nét văn hóa Nhật Bản trong bài viết tới và đừng quên nếu bạn có nhu cầu làm việc hay du học tại Nhật Bản thì hãy liên hệ với Nipponlink Việt Nam được hỗ trợ nhé !

Nếu cần hỗ trợ cụ thể về việc làm hoặc tư vấn du học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

 

 

Tin tức