Bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Nhật theo diện kỹ sư năm 2019

Những người lao động làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư được hưởng nhiều lợi ích hơn nhiều so với các lao động phổ thông bình thường. Trong đó bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư dường như là lợi ích mà rất nhiều người lao động mong muốn. Vậy để bảo lãnh vợ sang sum họp, đoàn tụ hay định cư lâu dài ở Nhật cần những điều kiện thủ tục nào, hãy cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu ngay nhé.

 1. Điều kiện bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật

Visa kỹ sư làm việc tại Nhật sẽ có quyền lợi là có thể bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật, tuy nhiên không phải kỹ sư nào cũng có thể bảo lãnh mà kỹ sư bảo lãnh vợ sang Nhật cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

1.1. Tình trạng hiện tại

Phải là người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hợp pháp dưới diện visa kỹ sư. Và visa phải còn thời hạn.

1.2. Đủ khả năng tài chính

Bạn cần chứng minh được mình có đủ khả năng tài chính để cung cấp cho vợ của mình trong thời gian vợ/chồng lưu trú tại Nhật Bản. Chứng minh tài chính này không có quy định tối thiểu, thông thường họ dựa vào tình hình tài chính thực tế của gia đình xem xét. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có đủ điều kiện bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật theo diện kỹ sư hay không.

1.3. Thông tin về công ty đang làm việc

Công ty nơi bạn đang làm việc phải chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ như thuế đối với nhà nước. Nếu công ty có nhiều trường hợp công nhân vi phạm pháp luật bỏ trốn thì bạn khó mà xin được bảo lãnh.

1.4. Các thông tin khác

Trong thời gian sinh sống và làm việc ở đây, bạn cần tuân thủ đầy đủ việc đóng thuế, bảo hiểm, các hóa đơn… hay không.

 1. Giấy tờ cần chuẩn bị để bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật theo diện kỹ sư

2.1. Đối với vợ/chồng tại Việt Nam

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Dịch sang tiếng Nhật và công chứng (1 bản).
 • Hộ chiếu: 1 bản photo và hộ chiếu cần còn hiệu lực.
 • Ảnh 3×4 của người cần được bảo lãnh: 1 chiếc.
 • Ảnh chụp chung: có mặt cả hai vợ chồng, có thể là ảnh kết hôn hoặc ảnh toàn gia đình.
 • Thư trình bày lý do xin bảo lãnh như: muốn gia đình sống gần nhau hơn, để có thể chăm sóc, qua để sinh con….

2.2. Đối với vợ/chồng đang sinh sống bên Nhật

 • Hộ chiếu: 1 bản photo và hộ chiếu cần còn hiệu lực
 • Thẻ tư cách lưu trú: 1 bản photo
 • Xác nhận tư cách lưu trú: 1 bản, xin ở nơi bạn đang cư trú
 • Giấy xác nhận đang làm việc tại doanh nghiệp Nhật: xin dấu của công ty. Hoặc bản photo giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người đang kinh doanh tại Nhật
 • Bảng tổng hợp lương với người chưa làm việc tại Nhật đủ 1 năm: Xin công ty tổng hợp các bảng lương trước đây vào 1 tờ giấy A3, đã bao gồm các khoản trừ thuế, bảo hiểm…
 • Giấy xác nhận thuế, đóng thuế: 01 bản, xin tại Tòa thị chính thành phố, quận hoặc cửa tiếp dân
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: 1 bản
 • Phong bì có dán sẵn tem và có ghi sẵn địa chỉ người nhận
 • Đơn xin tư cách lưu trú: 1 bộ gồm 3 tờ, mẫu giấy này bạn có thể xin tại cục Xuất Nhập Cảnh gần nơi ở
 1. Địa điểm và thời gian nộp hồ sơ

Người sống tại Nhật sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật theo diện kỹ sư thì nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh ở tỉnh, thành phố nơi bạn sống bên Nhật.

Sau khi hồ sơ được xét duyệt và trả về theo đúng địa chỉ ghi trên phong bì thư đã được chuẩn bị trước thì người chồng sống tại Nhật sẽ gửi các giấy tờ này về Việt Nam cho vợ/người thân của mình tại Việt Nam.

Sau đó người vợ/chồng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp đơn xin visa sang Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội ở số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh ở số 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

 1. Lưu ý khác khi bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư

 • Thường không vấn đề gì thì sau 1 tháng sẽ có tư cách lưu trú họ sẽ gửi về bằng phong bì bạn đã chuẩn bị. Có chỗ nhanh thì 2 tuần là có. Nếu có thiếu số hồ sơ hay có các vấn đề gì thì cục sẽ gửi thư về nhà mình yêu cầu bổ sung hay giải thích (tùy từng trường hợp). Tất nhiên thời gian chờ sẽ lâu có thể mất từ 2 đến 3 tháng.
 • Thông tin khai trong tờ đơn xin visa nộp cho đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cần phải trùng khớp thông tin đã khai trong tờ khai xin tư cách lưu trú.
 • Người vợ/chồng được bảo lãnh sang sống tại Nhật bằng “Visa gia đình” muốn đi làm việc cần phải làm thủ tục để xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Khi được chấp nhận thì sẽ được làm việc 28h/1 tuần (làm thêm).
 • Người vợ/chồng được bảo lãnh sang sống tại Nhật bằng “Visa gia đình” muốn đi làm việc bình thường thì cần phải tìm được việc làm, ký hợp đồng lao động và làm thủ tục xin đổi “Visa gia đình” sang “Visa lao động”.
 • Thời gian visa sống tại Nhật của người vợ/chồng được bảo lãnh phụ thuộc và giống như thời gian visa của người chồng đã bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật theo diện kỹ sư.
 • Trường hợp bảo lãnh sang sống cùng bằng “Visa gia đình” chỉ có thể bảo lãnh được vợ/chồng/con.
 1. Khó khăn khi sang Nhật cùng chồng

Mặc dù môi trường sống tại Nhật Bản được đánh giá rất cao, cộng với việc được đoàn tụ gia đình, người thân sẽ mang đến cho bạn những hy vọng về một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chuyện thay đổi môi trường mới chắc chắn sẽ kèm theo rất nhiều khó khăn mà bạn cần đối mặt như:

 • Xa người thân, gia đình tại Việt Nam.
 • Khác biệt văn hóa và lối sống có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu.
 • Không biết tiếng Nhật nên gặp nhiều khó giao tiếp với người xung quanh.
 • Công việc của người vợ bên Nhật thường khó xin hơn, đa phần người vợ theo chồng sang Nhật đều khó xin công việc chính thức mà chỉ có thể làm thêm không quá 28h/ tuần…

Nipponlink Vietnam tin chắc rằng việc bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện kỹ sư hoàn toàn không phức tạp nếu người sinh sống tại Nhật và Việt Nam đáp ứng và hoàn thành đúng thủ tục theo như trình tự nêu trên.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức