Cách viết hồ sơ xin làm thêm tại Nhật bản

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ, đạt tư cách lưu trú, xin xong visa, bạn sẽ bay sang Nhật Bản để bắt đầu sự nghiệp học tập của mình. Và việc làm thêm để giúp các bạn phần nào trang trải tại Nhật là điều mà hầu hết các bạn quan tâm. NipponLink Vietnam xin phép được hướng dẫn các bạn các thủ tục hồ sơ để có thể đi làm thêm hợp pháp tại Nhật Bản , bạn phải có giấy phép đi làm thêm. Mẫu đơn xin có tại tất cả các văn phòng của Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thông thường thủ tục này nhà trường sẽ hướng dẫn học sinh điền chi tiết và nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương mình.

Thủ tục xin việc
Khi đã được cấp phép bạn có thể đi làm thêm theo quy định của pháp luật Nhật Bản. sinh viên nước ngoài không được phép làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí có thể gây ảnh hưởng đến đạo đức xã hội, không được làm phục vụ tại các quán bar, vũ trường hay phục vụ trong các tiệm chơi bài hay pichinko.
Cách viết hồ sơ xin việc làm thêm tại Nhật Bản: 履歴書

履歴書 là sơ yếu lý lịch nộp cho công ty khi bạn đi xin việc – arubaito. Giấy 履歴書 có bán tại convini hoặc cửa hàng 100 yên. Khi viết 履歴書, bạn phải viết bằng bút bi đen, nếu viết nhầm cũng không được gạch hay dùng bút xóa mà phải viết tờ khác.


1. 日付(ひづけ: là ngày bạn đem nộp hoặc gửi 履歴書
2. Ảnh:là ảnh thẻ được chụp trong vòng 3 tháng.
3. 現住所:(げんじゅしょ)là địa chỉ hiện tại của bạn
4. 学歴・職歴:(がくれき・しょくれき)là quá trình học tập và làm việc của bạn. Bạn phải ghi rõ quá trình học tại những trường nào, từ thời gian nao đến thời gian nào, tại khoa nào.
Sau khi viết xong gakureki, để cách 1 dòng viết chữ 職歴và bắt đầu viết quá trình làm việc. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tại 1 công ty trong 1 thời gian dài thì nên viết vào.
5. 免許・資格:(めんきょ・しかく)là bằng, chứng chỉ bạn có như bằng xe máy tại nhật, chứng chỉ tiếng nhật , tiếng anh.
6. 希望動機:(きぼうどうき)Lý do muốn làm công việc đó. Khi đi xin việc, người Nhật rất chú trọng phần này vì thế hãy dành thời gian viết phần này thật kỹ lưỡng và cẩn thận.
7.自己PR: quảng cáo giới thiệu về bản thân. Bạn nêu những kỹ năng, ưu điểm mà bạn có thể cống hiến cho công ty.
8. 本人規模欄:những mong muốn điều kiện của bạn khi vào công ty.

Chúc các bạn mọi may mắn và thành công tại đất nước mặt trời mọc!

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.4.37741769    Fax: +84.4.37741770

Email: tuptn@nipponlinkvn.com

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức